Default Screen Resolution Wide Screen Resolution
รั้วบ้าน สร้างอย่างไรดี?
โดยทั่วไปแล้ว เรามักสร้างบ้านให้เสร็จก่อนสร้างรั้ว เหตุที่ไม่มีใครสร้างรั้วถาวรในระหว่างการก่อสร้างบ้าน เนื่องจาก รั้วนั้นจะไปกีดขวางการขนย้ายวัสดุก่อสร้างที่ต้องเข้าออกเป็นประจำ รั้วสวยๆ นั้นคงต้องเลอะเทอะหรืออาจต้องมาเสียเวลาซ่อมแซมภายหลังอีก นอกจากนี้ อาจจะยังไม่สามารถกำหนดลักษณะหรือแนวเขตของรั้วได้ชัดเจนในระหว่างก่อสร้างด้วย

โดยทั่วไปแล้ว เรามักสร้างบ้านให้เสร็จก่อนสร้างรั้ว เหตุที่ไม่มีใครสร้างรั้วถาวรในระหว่างการก่อสร้างบ้าน เนื่องจาก รั้วนั้นจะไปกีดขวางการขนย้ายวัสดุก่อสร้างที่ต้องเข้าออกเป็นประจำ รั้วสวยๆ นั้นคงต้องเลอะเทอะหรืออาจต้องมาเสียเวลาซ่อมแซมภายหลังอีก นอกจากนี้ อาจจะยังไม่สามารถกำหนดลักษณะหรือแนวเขตของรั้วได้ชัดเจนในระหว่างก่อสร้างด้วย

ว่ากันว่า ในหลักฮวงจุ้ยนั้น การสร้างรั้วถาวรก่อนตัวบ้านจะเป็นการปิดกั้นความเจริญรุ่งเรืองของผู้อยู่อาศัย  นอกจากนี้ รั้วบ้านต้องไม่สูงเกินไปเพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเหมือนถูกกักขัง เรื่องนี้ ผมยังเคยแซวบ้านที่รั้วสูงมากผิดปรกติว่า คุณพ่อต้องมีลูกสาวสวยแน่เลยไม่อยากให้หนุ่มๆ ชะเง้อมองเห็น ที่จริง เรื่องความสูงของรั้วก็มีกำหนดในกฎหมายครับว่า รั้วบ้านที่ติดทางสาธารณะ ต้องมีความสูงไม่เกิน 3 เมตร

การสร้างรั้วที่ติดทางสาธารณะนั้น ต้องสร้างให้อยู่ในแนวเขตที่ดินของเราทั้งหมดนะครับ จะมีส่วนหนึ่งส่วนใดของรั้วยื่นล้ำเข้าไปในที่ทางสาธารณะไม่ได้ บางท่านอาจอยากให้มีหลังคาเล็กๆ ไว้บังฝนตรงบริเวณประตูทางเข้าบานเล็ก อันนี้ต้องระวังครับ ส่วนด้านข้างที่รั้วอยู่ติดกับที่ดินส่วนบุคคลอื่น ก็ให้จุดกึ่งกลางของแนวรั้วอยู่บนเส้นแบ่งเขตที่ดิน

ถ้าไปต่างประเทศ เช่น ประเทศในยุโรป หรือสหรัฐอเมริกา จะเห็นว่าบ้านเมืองเขาไม่มีรั้วสูงอย่างบ้านเรา มีเพียงรั้วต้นไม้เตี้ยๆ เปิดประตูบ้านตอนเช้ามาทักทายกันได้ เป็นบ้านเราไม่ได้หรอกครับ ขโมยมันคงยิ้มเผล่ไปเตร่แถวบ้านเราทุกวัน กฎหมายแพ่ง หมวด 2 แดนแห่งกรรมสิทธิ์และการใช้กรรมสิทธิ์ มาตราที่ 1344 บอกว่า รั้ว กำแพง รั้วต้นไม้ คู ซึ่งหมายเขตที่ดินนั้น ท่านให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเจ้าของที่ดินทั้งสองข้างเป็นเจ้าของรวมกัน มาตรา 1345 เมื่อรั้วต้นไม้ หรือคูซึ่งมิได้ใช้เป็นทางระบายน้ำเป็นเจ้าของที่ดินทั้งสองข้างรวมกัน ท่านว่าเจ้าของข้างใดข้างหนึ่งมีสิทธิที่จะตัดรั้วต้นไม้ หรือถมคูนั้นได้ถึงแนวเขตที่ดินของตน แต่ต้องก่อกำแพงหรือทำรั้วตามแนวเขตนั้น

โครงสร้างของรั้วบ้าน นิยมใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก มั่นคง แข็งแรง โดยใช้ฐานรากแบบใช้เสาเข็มหกเหลี่ยมสั้น เพราะไม่ต้องรับน้ำหนักมาก ระยะเสาประมาณ 2-4 เมตร แล้วแต่วิศวกร โดยทำโครงสร้างเป็นแนวยาวต่อเนื่องกันไป ข้อควรระวังคือ ในกรณีที่ก่อสร้างเป็นแนวยาวมากๆ และพื้นที่ก่อสร้างเป็นพื้นที่ระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน ควรแบ่งช่วงก่อสร้าง โดยแยกโครงสร้างให้ขาดจากกัน ป้องกันการแตกร้าวเนื่องจากการทรุดตัวของดิน ที่สำคัญคืออย่าสร้างรั้วโดยไม่ตอกเข็มนะครับ

เลือกรั้วให้เหมาะสม  ประเภทของรั้ว ที่พอจะแบ่งได้ตามความนิยม คือ

  • รั้วไม้ เราหลงใหลรั้วไม้เป็นที่สุดครับแต่รั้วไม้ก็เป็นรั้วที่ชวนปวดหัวที่สุดเช่นกัน คุณอาจใช้ระแนงไม้หรือท่อนไม้ มาตียึดกับโครงสร้าง ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบแล้วล่ะครับว่าจะตียึดแนวไม้แบบใด วิธีใด แนวตั้งหรือแนวนอน ตีสานกันเป็นตาราง หรือมีหมุดทองเหลืองตอกย้ำเพื่อความสวยงาม รั้วไม้มีข้อดีคือทำให้ดูโปร่ง ลมสามารถพัดผ่านได้ ข้อเสียก็คือ ต้องหมั่นดูแลรักษาเนื้อไม้ หมั่นทาสีหรือย้อมสีจึงจะสวยงามครับ เพราะรั้วต้องยืนสู้ตากแดด ตากฝน อากาศเปลี่ยน ตลอดเวลา ไม้อาจบิดงอ และผุพัง ราคาค่อนข้างสูงพอสมควร
  • รั้วอิฐ ก่อด้วยอิฐมอญหรืออิฐบล็อกและฉาบด้วยปูนซิเมนต์ทับ จะฉาบเรียบหรือฉาบแบบไม่เรียบ พื้นผิวแบบ Stucco หรือฉาบให้ดูมีคลื่นแบบดิบๆ อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล ข้อดีคือ รั้วอิฐแข็งแกร่งทนทาน ปิดกั้นสายตาจากคนภายนอกได้ดี แม้ค่าก่อสร้างจะสูงแต่คงทน ไม่ต้องมาซ่อมแซมบำรุงบ่อยๆ รั้วอิฐยังมีประโยชน์อื่นๆ เช่น เป็นที่กำบังถังขยะ สามารถติดตั้งโคมไฟได้ง่าย เป็นที่เก็บเครื่องมือทำสวน ฯลฯ
  • รั้วสำเร็จรูป เป็นรั้วที่ผลิตเป็นแผ่นๆ วางต่อกันผลิตมาจากคอนกรีตที่ไม่แข็งแรงมากนัก เพราะในการใช้งานไม่ได้รับแรงมาก การก่อสร้างทำได้รวดเร็ว มีความสวยงาม
  • รั้วเหล็กหรือรั้วอัลลอยด์ โครงสร้างของเสาคานอาจเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือเสาเหล็ก ส่วนตัวรั้วนั้นใช้เหล็กที่มีลวดลาย อายุการใช้งานขึ้นกับการดูแลรักษา อาจไม่ใช่รั้วที่สวยที่สุด แต่ถ้ามีการทาสีเป็นประจำเพื่อไม่ให้เกิดสนิมก็สามารถอยู่กับเราได้ยาวนาน สำหรับบ้านที่อยู่ใกล้ทะเลไม่ควรทำรั้วแบบนี้ เพราะไอน้ำเค็มจากทะเลจะทำให้รั้วเป็นสนิมเร็วขึ้น
  • รั้วต้นไม้ ต้องใส่ปุ๋ยรดน้ำ กำจัดวัชพืช ต้องหมั่นตัดเล็มให้ได้รูปอย่างน้อยเดือนละครั้ง

ส่วนประกอบของรั้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือประตู  ต้องมีประตูบานใหญ่สำหรับรถยนต์เข้าออก ปัจจุบันนิยมใช้บานเลื่อน เนื่องจากช่วยประหยัดเนื้อที่และสะดวกกว่า บางท่านก็อาจเลือกปิดเปิดด้วยรีโมทคอนโทรลจะได้ไม่ต้องรบกวนคนในบ้าน หรือซอยบ้านมีรถเยอะและแคบ จะคอยคนในบ้านวิ่งมาเปิดอาจจะนาน ใช้รีโมทสะดวกกว่า ก็แล้วแต่ฐานะและความต้องการครับ ส่วนประตูบานเล็กสำหรับคนเดินเข้าออกมักเป็นบานเปิดปิด แนะนำให้ประตูบานเล็กมีความกว้างและสูงพอสมควร จะได้เดินเข้าออกสะดวกไม่ต้องมุดหรือเบียดตัวเข้าประตู

ส่วนประกอบอื่นที่อยากแนะนำเพื่อความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยก็คือ ที่เก็บขยะ ครับ คุณๆ ควรบอกสถาปนิกให้ออกแบบที่เก็บขยะในตัวให้ด้วย สังเกตไหมครับ ตามหมู่บ้านจัดสรรดีๆ จะไม่มีถังขยะใบใหญ่ที่ขยะล้นออกมาให้สุนัขเขี่ยหาอาหารกันแล้ว เราสามารถออกแบบประตูและช่องวางถังขยะได้เพื่อให้ภูมิทัศน์หน้าบ้านเราดีขึ้น สะดวกสำหรับคนในบ้านและพนักงานเก็บขยะด้วย (เวลาทิ้งให้ใส่ถุงดำก่อนนะครับ อย่าเทขยะใส่ลงไปในช่อง จะไม่มีใครเก็บให้) นอกจากนี้ ลองออกแบบ ช่องสำหรับตู้รับจดหมาย ฝังในรั้ว ดูเรียบร้อยและเท่ครับ สิ่งสำคัญที่จะลืมไม่ได้ก็คือ ระบบไฟฟ้า สำหรับไฟส่องสว่างบนรั้วหรือประตู และกริ่งประตู ซึ่งควรได้รับการออกแบบไว้ก่อนสร้างรั้ว การมาเพิ่ม มาเจาะ และติดตั้ง ภายหลังทำให้เสียความสวยงาม ไม่สะดวก และช่างไม่อยากทำให้เพราะอาจทำไม่ได้ครับ

อ้างอิงจาก อ.มาโนช ประภาษานนท์ http://www.homedd.com

 
ถัดไป >

Google Analytics Tracking Module